Đối thoại An toàn, vệ sinh lao động năm 2018

Đối thoại An toàn, vệ sinh lao động năm 2018


Toàn cảnh Đối thoại
Ngày 11/4, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động tổ chức đối thoại năm 2018. Đây là một trong những hoạt động thiết thực shop xì gà uy tín hưởng ứng sớm Ngày thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4) và chuẩn bị cho Tháng hành động quốc gia về an toàn vệ sinh lao động vào tháng 5/2018. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng, Phó chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có ông Chang – Hee – Lee, Giám đốc tổ chức Lao động quốc tế tại Hà Nội. Đại diện các thành viên của Hội đồng, như: Bộ Y tế, Xây dựng, Công thương, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp và Sở LĐ-TBXH các địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết: Thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt hơn, việc đối thoại định kỳ giá xe cub 50 về chính sách an toàn, vệ sinh lao động là hết sức cần thiết, nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, các cơ quan nhà nước, Đối thoại cũng là cơ hội để kịp thời góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật phù hợp với thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.

Tai nạn lao động: Năm sau cao hơn năm trước

Thống kê chưa đầy đủ từ Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, số người thiệt mạng do tai nạn lao động (TNLĐ) trong năm qua tăng. Năm 2017, toàn quốc xảy ra 8.956 vụ TNLĐ làm 9.173 người bị nạn. Trong đó có 928 người tử vong, tăng 65 người với năm trước đó.

Số nạn nhân bị TNLĐ thuộc cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực lao động phi chính thức. Cụ thể, số vụ TNLĐ chết người 898 vụ, 101 vụ rạn da khi mang bầu có số người bị nạn từ hai người trở lên. Bên cạnh đó, số người bị thương nặng: 1.915 người, có hơn 2.700 nạn nhân là lao động nữ.

Còn theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới, mỗi ngày có khoảng 6.400 người chết do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, 860 nghìn người bị thương khi làm việc. Gánh nặng do thương tích, ốm đau, tử vong dẫn đến những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế, đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp.
https://tungshop.com/xi-ga/

Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng phát biểu tại buổi đối thoại

Theo Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, hiện nay, trên thế giới có khoảng 541 triệu lao động trẻ ở độ tuổi 15-24, chiếm hơn 15% tổng lực lượng lao động toàn cầu. Lao động trẻ có tỷ lệ tai nạn lao động cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn. Nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này. Đó là lao động trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển thể chất và tâm sinh lý, thiếu kinh nghiệm làm việc và huấn luyện, nhận thức và các mối nguy tại nơi làm việc còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, họ thiếu nhận thức về quyền của người lao động tại nơi làm việc, do đó, nhiều lao động trẻ dễ chấp nhận làm các công việc có điều kiện lao động ảnh hưởng xấu tới an toàn và sức khỏe của họ.

Chủ đề của Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc 28-4 năm nay là Xây dựng một thế hệ người lao động an toàn và khỏe mạnh. Ở Việt Nam, hơn một triệu lao động trẻ bước chân vào thị trường lao động mỗi năm. Lao động ở độ tuổi 15-24 chiếm 15% tổng lực lượng lao động cả nước. Người lao động, người sử dụng lao động, cơ quan quản lý Nhà nước và các đối tác xã hội cùng chung tay xây dựng nơi làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ.

Huấn luyện an toàn lao động: Nhiều nơi chưa nghiêm túc

Cũng trong phiên đối thoại, nhiều đại biểu cho rằng, quy trình huấn luyện ATVSLĐ vẫn chưa được làm nghiêm túc, thực hiện theo kiểu đối phó.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phòng An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai, cho biết, tình trạng huấn luyện an toàn lao động ở địa phương hết sức lộn xộn. Tình trạng “ăn bớt”, rút ngắn thời gian huấn luyện diễn ra khá phổ biến ở địa phương này. Nhiều công ty tổ chức hoạt động huấn luyện chỉ từ 30 phút đến một tiếng, tranh thủ thời gian nghỉ trưa của công nhân bằng cách giới thiệu thông tin, chiếu clip. Do đó, việc giao cho doanh nghiệp huấn luyện an toàn lao động cải cách nhưng phải quản lý được.

Còn theo Cục An toàn lao động, chỉ tính riêng năm năm 2017, cơ quan này đã phối hợp với Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện kiểm tra hơn 40 tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ. Đồng thời, Cục phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương tổ chức sáu đoàn kiểm tra tại 30 doanh nghiệp, hơn 20 tổ chức hoạt động kiểm định. Qua đó đã thu hồi 78 kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và yêu cầu các tổ chức hoạt động kiểm định nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật, quy trình kiểm định trong quá trình cung cấp dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Các đại biểu phát biểu tại buổi đối thoại

Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đề nghị, sau chương trình đối thoại này, Cục An toàn lao động cần có văn bản chỉ đạo những đơn vị chịu trách nhiệm rút giấy phép, từ chối với những doanh nghiệp không bảo đảm thời gian, điều kiện, chương trình huấn luyện an toàn lao động. Nếu đơn vị nào vẫn cố tình móc nối với doanh nghiệp để làm việc này, sẽ rút giấy phép, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Đây là việc phải làm vì vấn đề quan trọng, có liên quan đến tính mạng con người.

Trong tháng này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cùng các bộ sẽ trình Chính phủ việc sửa đổi một số quy định, đơn giản hóa các thủ tục, giảm bớt điều kiện kinh doanh trong kiểm định, quan trắc môi trường lao động. Bên cạnh đó có những giải pháp căn cơ hơn để bảo đảm môi trường lao động an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động tốt hơn.

Vào tháng 5, sẽ khởi động Tháng hành động về ATVSLĐ trong cả nước. Chủ đề năm nay tập trung giải quyết vấn đề ATVSLĐ trong những ngành nghề có nguy cơ cao, có giải pháp giảm tai nạn lao động. Nếu giảm được tỷ lệ tai nạn lao động trong khu vực này, mặt bằng chung về TNLĐ sẽ giảm.

*Từ phiên đối thoại định kỳ năm 2017, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã rà soát, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và 50% thủ tục hành chính trong lĩnh vực huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, tham mưu giảm 2% mức đóng phí thẩm định dịch vụ huấn luyện cho doanh nghiệp. Ngoài ra, đề xuất Chính phủ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp từ 1% xuống còn 0,5% quỹ lương. Qua đó, giúp tiết kiệm cho ngân sách 1.000 tỷ và doanh nghiệp khoảng 2.000 tỷ đồng.

Bài Viết Liên Quan